ພັນລາວ.ຄອມ
ຊອກຫາ:
ຊອກຫາແບບລະອຽດ
ຂຽນເມື່ອ ຂຽນເມື່ອ: ສ.ຫ.. 4, 2016 | ມີ 4 ຄຳເຫັນ ແລະ 0 trackback(s)
ໜວດໝູ່: ທັມມະ

‼️คำถามถึงเทวดา, พญานาค, พระภูมิเจ้าที่,
สัตว์เดรัจฉาน,เปรต, สัตว์ในนรก และมนุษย์

คำถามเดียวกัน แต่ต่างคำตอบ ต่างภพภูมิ ต่างวาระ ต่างบารมี ต่างความคิด
ต่างการกระทำ ต่างจุดมุ่งหมาย

"ถ้าได้เกิดเป็นมนุษย์อยากจะทำอะไร"

เทวดา ตอบว่า
"เราจะพิจารณาธรรม เพราะมนุษย์มีกายสังขาร ที่เหมาะกับการพิจารณาธรรมมาก ร่างกายของมนุษย์เป็นเครื่องมือที่ใช้พิจารณาธรรมได้ดีที่สุด น่าอิจฉาพวกมนุษย์จริงๆ"

พญานาค ตอบว่า
"บวชสิ ถ้าได้เกิดเป็นมนุษย์ เราจะบวช ... เป็นพญานาคมีฤทธิ์มากก็จริง แต่บวชไม่ได้ พ้นทุกข์ไม่ได้ ไม่เหมือนมนุษย์ พระพุทธเจ้าไม่อนุญาตให้นาคบวช แต่มนุษย์บวชได้ มนุษย์สร้างบุญใหญ่ไปสวรรค์ชั้นสูง ไปแดนนิพพานได้ แสนประเสริฐ"

พระภูมิเจ้าที่ ตอบว่า
"ถ้าได้เกิดเป็นมนุษย์อีกครั้ง คราวนี้เราจะไปทำบุญใส่บาตรทุกวัน ไม่ต้องมานั่งรอคนอุทิศส่วนกุศลมาให้เราอีก ไปทำเองเลย เพิ่มบารมีได้เร็วทันใจดี"

สัตว์เดรัจฉาน ตอบว่า
"ถ้าได้เกิดเป็นมนุษย์ เราจะสงเคราะห์สัตว์ตัวอื่นๆ เป็นสัตว์นั้นทุกข์มาก พูดก็ไม่ได้ คิดอะไรฉลาดๆก็ไม่ได้
เป็นมนุษย์มีสมองมีปัญญา เราจะใช้ปัญญาของมนุษย์ทำให้ตัวเองไม่ต้องมาเป็นสัตว์อีก"

เปรต ตอบว่า
"เราไม่อยากมีหน้าตาน่าเกลียด ไม่อยากมีปากเท่ารูเข็ม มีรูปร่างสูงเหมือนต้นตาล
ถ้าได้เกิดเป็นมนุษย์ เราจะถือศีล จะได้ไม่ต้องมาเป็นเปรตผู้หิวโหย อดๆ อยากๆ ทนทุกข์ทรมานแบบนี้"

สัตว์นรกในอเวจี ตอบว่า
"ถ้าได้เกิดเป็นมนุษย์ เราจะทำความดี จะไม่ผิดศีล5อีก จะปฏิบัติธรรม เพราะนรกมันร้อนมันโหดร้าย อยู่แล้วมีแต่ความเจ็บปวด ทุรนทุราย ถ้าข้ามีโอกาสอีกครั้ง เราจะไม่ทำเลว เราไม่อยากทรมาน ไม่อยากได้ชื่อว่าเป็นสัตว์นรกอีก"

แต่เมื่อถามคำถามเดียวกัน
มนุษย์ตอบว่า "อยากสมหวังรัก,อยากรวย,อยากมีตำแหน่งสูง,อยากมีอำนาจ แม้ต้องผิดศีล ทำร้ายใครก้อจะทำ"

 

ຂຽນເມື່ອ ຂຽນເມື່ອ: ສ.ຫ.. 4, 2016 | ມີ 0 ຄຳເຫັນ ແລະ 0 trackback(s)

ຢາກໃຫ້ສະມາຊິພັນລາວ ຊ່ວຍກັນ ບໍ່ທຳລາຍສະພາບແວດລ້ອມເດີ ເພື່ອຄົນລຸ້ນຫລັງຊິບໍ່ອາກາດຮ້ອນ ເກີນໄປ

ຍ້ອນຄົນເຮົາທຳລາຍສະພາບແວດລ້ອມ

- ການຂີ່ລົດທີ່ໃຊ້ນ້ຳມັນ

- ການຊື້ເຄື່ອງແລ້ວຖິ້ມ (ໂຮງງານຕ່າງໆ ສ້າງຂອງເສຍ ໃຫ້ສະພາບແວດລ້ອມ)

- ກິນອາຫານບໍ່ໝົດແລ້ວຖິ້ມ 

ຫລຸດຜ່ອນ ຊ່ວຍກັນ

วิธีลดภาวะโลกร้อน

1. ปรับ Desktop Wallpaper ของท่านให้เป็นสำเข้ม ยิ่งเป็นสีดำเลยยิ่งดี เพราะว่ามันจะประหยัดไฟมากกว่า รวมไปถึง Screen Saver ก็ให้ตั้ง Blank ไว้ มันจะเป็นหน้าจอดำสนิท ปิดคอมพิวเตอร์เมื่อไม่ได้ใช้งาน เช่น ตอนพักเที่ยง และตอนกลับบ้าน

2. พกผ้าเช็ดหน้า แทนที่จะใช้กระดาษทิชชู สมัยนี้มีกระดาษทิชชูห่อสวยๆพกง่ายๆออกมา หลายคนใช้มันแทนผ้าเช็ดหน้า เพราะว่ามันสะดวกและห่อมันก็น่ารักด้วย แต่กระดาษทิชชูผลิตมาจากต้นไม้ ยิ่งใช้มากก็ยิ่งต้องตัดมาก ถ้าไม่จำเป็นก็ให้ใช้ผ้าเช็ดหน้าดีกว่าครับ เก็บต้นไม้ไว้เป็นปอดให้กับโลกเราบ้างเถอะนะ

3. การชาร์ตแบตมือถือ การชาร์ตแบตมือถือของคนทั่วๆไปเสียพลังงานไปโดยเปล่าประโยชน์ถึง 95% เพราะว่ามักจะเสียบสายค้างไว้ทั้งๆที่แบตเต็มแล้ว ท่านรู้ไหมว่าถึงแบตจะเต็มแล้วแต่ว่าถ้าไม่ถอดออกมันก็จะยังกินไฟอยู่ ฉะนั้นเวลาแบตเต็มแล้วก็ให้ถอดสายออก แต่ถ้ายังเสียบหม้อแปลงกับเต้าเสียบค้างไว้มันก็ยังกินไฟอยู่ดี เพราะฉะนั้นก็ให้ถอดออกให้หมด

4. ประหยัดน้ำ อย่าใช้น้ำแบบสิ้นเปลือง ถ้ามีโอกาสได้เปลี่ยนก๊อกที่บ้าน ก็ให้ใช้ก๊อกน้ำแบบเพิ่มฟองอากาศ น้ำที่ไหลออกมาจะมีฟองอากาศออกมาด้วยทำให้ดูเหมือนมีน้ำเยอะ แต่จะประหยัดกว่าก๊อกธรรมดาถึงครึ่งหนึ่ง ถ้านึกไม่ออกให้ดูห้องน้ำตามห้าง น้ำที่ไหลออกมาจะเป็นแบบนั้น และเวลาใช้น้ำที่อื่นที่ไม่ใช่บ้านเราก็ควรจะประหยัดด้วย ไม่ใช่คิดว่าของฟรี หรือเวลาไปพักตามโรงแรมก็อย่าคิดว่าใช้ให้คุ้ม เพราะว่าทำแบบนี้แหละโลกถึงร้อน

5. ประหยัดไฟ ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้และถอดปลั๊กด้วย รวมไปถึงหลอดไฟด้วย ถ้ามีโอกาสก็เปลี่ยนหลอดไส้เป็นหลอดประหยัดไฟ CFL ซะ ที่มันเป็นเกลียวๆ ถึงหลอดพวกนี้จะแพงกว่า แต่ก็ประหยัดไฟกว่ามาก แถมอายุการใช้งานก็ยาวกว่าเยอะ ซึ่งในระยะยาวก็จะคุ้มกว่าแน่นอน

6. ลดใช้ถุงพลาสติก ถุงพลาสติกทำให้เราสะดวกขึ้นก็จริง แต่มันเป็นภัยต่อโลกอย่างมากมาย กว่าถุงที่เราใช้จะย่อยสลายไป ตัวเรานั้นย่อยสลายก่อนมันไปนานแล้ว เพราะฉะนั้นเวลาที่ไม่จำเป็นก็ไม่ต้องใช้ แต่ถ้าต้องใช้จริงๆก็ให้เก็บไว้เพื่อนำไปใช้ครั้งต่อไปได้อีก เวลาจ่ายตลาดก็ให้ใช้ถุงผ้าแทน ถุงผ้าสวยๆก็มีออกมาขายกันเยอะแยะ

7. ลดอาหารแช่แข็ง อาหารแช่แข็งตอนนี้กำลังมีมากขึ้นเรื่อยๆ และก็เห็นมีคนนิยมบริโภคมากขึ้นเหมือนกัน แต่ท่านรู้ไหมว่าขั้นตอนการผลิตนั้นทำให้สิ้นเปลืองพลังงานอย่างมาก เพราะว่ากล่องที่ใส่ก็เป็นพลาสติก ขั้นตอนในการขนส่งก็ต้องเก็บไว้ในที่เย็นตลอดเวลา รวมไปถึงตอนที่อยู่ในร้านด้วย แม้กระทั่งตอนจะกินยังต้องใช้พลังงานในการอุ่นอีก เพราะฉะนั้นถ้าไม่จำเป็นก็อย่ากินเลยครับ มันสิ้นเปลืองพลังงาน กินของสดอร่อยกว่าอีก

8. ใช้จักรยาน เวลาที่ท่านไปทำธุระใกล้ๆบ้าน อาจจะไปซื้อของ จ่ายตลาด นอกจากจะประหยัดน้ำมันในยุคที่น้ำมันแพงแล้ว ยังช่วยให้ท่านได้ออกกำลังกาย มีสุขภาพที่ดีอีกด้วย ไม่ต้องไปเสียเงินเข้าฟิตเนสแพงๆ

9. ลดการ Shopping หลายคนนั้นการ Shopping เป็นอะไรที่มีความสุขเหลือเกิน แต่ก็ขอให้ลดการซื้อแบบสิ้นเปลืองลงบ้าง บางทีก็ซื้อๆไปอย่างนั้นแหละ แต่ก็ได้ใส่แค่ครั้งสองครั้ง บางชิ้นอาจไม่ได้ใส่ด้วยซ้ำ แต่อยากซื้อ..อะไรที่คิดว่าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องซื้อหรอกครับ เอาแค่อันที่เราจะใส่จริงๆ เพราะว่ามันต้องใช้พลังงานมากมายในอุตสาหกรรมพวกนี้

10. ปลูกต้นไม้ ผมว่ามนุษย์ทุกคนชอบธรรมชาติ เวลาที่เราได้เห็นสถานที่ที่มีธรรมชาติงดงาม ไม่ว่าจะเป็นป่าไม่ที่เขียวชอุ่ม น้ำใสๆ ชายหาดที่ขาวสะอาด เราจะรู้สึกสบายใจและชอบมัน แต่ว่าพวกเราก็ไม่ได้ช่วยกันรักษามัน เพราะฉะนั้นถ้ามีเวลาก็ให้ช่วยกันปลูกต้นไม้ อาจจะเป็นที่สวนหน้าบ้านได้ หรือมีเนื้อที่ตรงไหนก็ปลูกตรงนั้น ใส่กระถางไว้ก็ได้ นอกจากจะทำให้บ้านดูสวยขึ้นแล้ว ยังจะช่วยลดก๊าซพิษในอากาศได้อีกด้วย

ຂຽນເມື່ອ ຂຽນເມື່ອ: ກ.ລ.. 12, 2016 | ມີ 8 ຄຳເຫັນ ແລະ 0 trackback(s)
ໜວດໝູ່: ທັມມະ

 

1.ເມຍເພັດຊະຄາດ

ປັນເມຍທີ່ສົນໃຈແຕ່ປະໂຫຍດຂອງຕົນ ມັກຜູ້ຊາຍອື່ນທີ່ຫລໍແລະລວຍກວ່າ ສາມາດວາງແຜນຂ້າຜົວໂຕເອງໄດ້ເພື່ອຫວັງມໍລະດົກ ຊັບສິນ ເງິນປະກັນ.

 

2.ເມຍ​ໂຈນ

​ເມຍ​ແບບ​ນີ້ ບໍ່​ເຖິງ​ຂັ້ນ​ຊິ​ຂ້າ​ຜົວ….​ແຕ່​ຮັກ​ແຕ່​ເງິນ​ຜົວ​ເທົ່າ​ນັ້ນ ມີ​ຄວາມສຸກ​ແຕ່​ໂຕ​ເອງ ​ເມື່ອ​ຜົວ​ຫາ​ເງິນ​ໃຫ້​ບໍ່​ໄດ້ ກໍ່​ປະ​ຖິ້ມ.

 

3.​ເມຍ​ແບບ​ເຈົ້າ​ນາຍ

ກະ​ຄື​ເມຍ​ແບບ​ນີ້​ຮັກ​ຜົວ ​ແຕ່​ຈະ​ບໍ່​ສົນ​ໃຈ​ວຽກ​ຫຍັງ ຂີ້ຄ້ານ ປາກ​ຮ້າຍ ມັກ​ໃຊ້​ກຳລັງ ຂົ່ມ​ເຫັງ​ຜົວ ​ໃຊ້​ຈາ​ຍຟູມ​ເຟືອຍ.

 

4.​ເມຍ​ແບບ​ແມ່

ຮັກ​ຜົວ​ຄື​ກັບ​ລູກ​ໂຕ​ເອງ ຮັກສາ​ຊັບ​ສິນ​ທີ່​ຜົວ​ຫາ​ໃຫ້ ​ເພິ່ງ​ພາ​ໄດ້ ບໍ່​ວ່າ​ເຈັບ​ໄຂ້ ຫລື​ທຸກ​ປານ​ໃດກໍ່ຕາມ

 

5.​ເມຍ​ແບບ​ນ້ອງ​ສາວ

ອ່ອນ​ນ້ອມ​ຮຽບຮ້ອຍ​ເວົ້າ​ມ່ວນ ມີ​ຄວາມ​ເຄົາລົບ ພ້ອມ​ສະຫນັບສະຫນູນ​ທຸກ​ເລື່ອງ ຄ້ອຍ​ຕາມ​ຄຳ​ເຫັນ​ຂອງ​ຜົວ

 

6.​ເມຍ​ແບບ​ໝູ່

ຢູ່​ຄຽງ​ບ່າ​ຄຽງ​ໄຫລ່​ກັນ ບໍ່​ຖິ້ມ​ກັນ​ຄື​ໝູ່​ຕາຍ ອອກ​ຄວາມ​ເຫັນ ປຶກສາ​ໄດ້ ຜົວ​ສາມາດ​ວາງ​ໃຈ​ໃຫ້​ເມຍ​ແບບ​ນີ້​ເຮັດ​ວຽກ​ແທນ​ໄດ້ ​ເພາະ​ມີ​ຄວາມ​ສາ​ມາດ.

 

7.​ເມຍ​ແບບ​ຂ້າທາດ

​ເມຍ​ແບບ​ນີ້ ດີ​ຕໍ່​ຜົວ ​ແຕ່​ບໍ່​ດີ​ຕໍ່​ໂຕ​ເອງ​ໃນ​ແງ່​ສິດທິ​​ເທົ່າ​ທຽມ​ກັນ ກໍ່​ຄື​ຢູ່​ໃຕ້​ອຳນາດ​ຂອງ​ຜົວ​ທຸກ​ເລື່ອງ ຜົວ​ວ່າ​ດີ​ກໍ່​ດີ ຜົວ​ວ່າ​ບໍ່​ດີ​ກໍ່​ບໍ່​ດີ ຖ້າ​ໄດ້​ຜົວ​ທີ່​ດີ​ກໍ່​ແລ້ວ​ໄປ ​ແຕ່​ຖ້າ​ໄດ້​ຜົວ​ທີ່​ບໍ່​ດີ​ກໍ່​ຈະ​ຖືກ​ຂົ່ມ​ເຫງ ​ເປັນ​ທາດ​ຕະຫລອດ​ໄປ.

ຂຽນເມື່ອ ຂຽນເມື່ອ: ກ.ລ.. 12, 2016 | ມີ 3 ຄຳເຫັນ ແລະ 0 trackback(s)
ໜວດໝູ່: ທັມມະ

ຂ້ອຍວ່າມີແທ້ ພະພຸດທະເຈົ້າລາວແບ່ງຕາມນີ້

- ສະຫວັນ

- ມະນຸດ

- ເປຣດ

- ສັດເດຍລະສານ

- ນາຮົກ

ສ່ວນພະພຸດທະເຈົ້າ ຢູ່ນິພພານ